Ươm mầm tài năng nhí cho sân khấu cải lương

Ươm mầm tài năng nhí cho sân khấu cải lương

 01/08/2022 – 06:42 

PNO – Tối 30/7, đông đảo khán giả đã đến Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang ủng hộ các em nhỏ biểu diễn ra mắt Sân khấu Tài năng thiếu nhi. Chương trình nhằm phát hiện và đào tạo tài năng mới cho nghệ thuật cải lương.

Tham gia chương trình là con em các nghệ sĩ, viên chức, người lao động của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Tú Quyên – Hồng Quyên (con NSƯT Tú Sương), Thảo Trâm – Thảo Trúc (con nghệ sĩ Điền Trung – Lê Thanh Thảo), Kim Thư (con nghệ sĩ Ngọc Nga), Anh Thư (con NSƯT Thy Trang), Trúc Vy (con nghệ sĩ Trọng Hiếu – Trúc Phương), Băng Băng (con nuôi NSƯT Tú Sương)… Với lời ca, nét diễn hồn nhiên, các “nghệ sĩ nhí” đã mang đến những tiếng cười thích thú cho khán giả, cả trẻ con lẫn người lớn.

Các “nghệ sĩ nhí” biểu diễn trong chương trình Sân khấu Tài năng thiếu nhi - ẢNH: N.L
Các “nghệ sĩ nhí” biểu diễn trong chương trình Sân khấu Tài năng thiếu nhi – ẢNH: N.L

Đây là mô hình nối tiếp của các lò đào tạo truyền nghề nghệ thuật truyền thống, mà nổi tiếng nhất là Đồng Ấu Minh Tơ từ trước năm 1975. Sau này, vào thập niên 1990, nghệ sĩ Bạch Long đã tập hợp con cháu trong gia tộc Minh Tơ của mình và nhiều con em trong giới nghệ sĩ lập nên nhóm Đồng Ấu Bạch Long, để lại dấu ấn với nhiều tiết mục hấp dẫn, như: Na Tra, Quan Công đại chiến Bàng Đức, Long – Lân – Quy – Phụng, Hầu nhi cứu chủ, Cóc kiện trời… Đến nay, trong ký ức nhiều người vẫn còn lưu giữ hình ảnh những Vũ Luân, Tú Sương, Quế Trân, Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo, Bình Tinh, Linh Tý… ở tuổi thiếu niên trên sân khấu Đồng Ấu Bạch Long. Các diễn viên nhí Đồng Ấu Bạch Long đã tỏa sáng từ các vai diễn cụ thể.

Tuy nhiên, sau khi Đồng Ấu Bạch Long ngưng hoạt động (khoảng năm 1996), những tác phẩm “cải lương con nít” dần vắng bóng. Đã có vài nỗ lực lập lại các nhóm Đồng Ấu nhưng không thành công. Năm 2015, Ban Biểu diễn Hội Sân khấu TP.HCM đứng ra tổ chức nhóm Bầu trời xanh cũng nhằm “ươm mầm” một thế hệ kế thừa tài năng mới cho sân khấu cải lương. Nhưng nhóm chỉ biểu diễn được hai suất rồi “án binh bất động”. Ở lần ra mắt Sân khấu Tài năng thiếu nhi này, dễ dàng nhận thấy lực lượng nòng cốt vẫn là những Tú Quyên, Hồng Quyên, Thảo Trâm, Thảo Trúc, Kim Thư… từ nhóm Bầu trời xanh ngày trước, nay đã thêm bảy năm tuổi đời.

Trích đoạn Bạch xà tìm linh chi thảo hấp dẫn bởi âm nhạc và vũ đạo tuồng cổ, được các “nghệ sĩ nhí” thể hiện rất nỗ lực và đáng yêu.
Trích đoạn Bạch xà tìm linh chi thảo hấp dẫn bởi âm nhạc và vũ đạo tuồng cổ, được các “nghệ sĩ nhí” thể hiện rất nỗ lực và đáng yêu.

Chia sẻ nỗi lòng của bậc phụ huynh, nghệ sĩ Điền Trung luôn mong mỏi có một sân chơi để các con nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật dân tộc, cũng như rèn luyện và bộc lộ năng khiếu. Nhưng có muôn vàn khó khăn để duy trì hiệu quả mô hình này. “Chương trình do chính Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức, nằm trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực định hướng phát triển lâu dài của nhà hát, là nền tảng bước đầu để duy trì dài hơi và bài bản. Từ đây, cần có kế hoạch thật cụ thể để các con có thể vừa học tập, vừa rèn năng khiếu, vừa vui chơi, có được hoạt động biểu diễn ổn định để kết nối khán giả, cũng là tạo nguồn khán giả cho tương lai” – nghệ sĩ Điền Trung chia sẻ.

Là đạo diễn chính của chương trình, nghệ sĩ Quỳnh Khôi cho biết, cái khó là phải giữ được sự hứng khởi và tập trung của cả “nghệ sĩ nhí” lẫn khán giả thiếu nhi trong chương trình biểu diễn. Kịch bản, đạo diễn, nghệ thuật diễn xuất phải bắt kịp sở thích, tâm lý, nhu cầu của trẻ em hôm nay. “Xu hướng của sân khấu thiếu nhi hiện đại là tăng tính tương tác, kết nối với khán giả. Nếu chỉ đơn thuần là nơi rèn luyện năng khiếu thì chưa đủ, chúng ta phải tạo được một sân chơi thực thụ cho các em nhỏ yêu thích cải lương, như mô hình các câu lạc bộ, đội nhóm ở các nhà thiếu nhi” – nghệ sĩ Quỳnh Khôi nói.

Tiểu phẩm cải lương Bút chì màu:

https://www.phunuonline.com.vn/video/embed/video/35A4FCA9.html?nid=1469508
 

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cũng chủ trương đặt hàng tác phẩm mới phù hợp với khán giả thiếu nhi, đồng thời “đo ni đóng giày” cho tài năng nhí. Vở diễn đầu tiên là Vương quốc thú nhồi bông (kịch bản: Biển Kiện Tùng Phi, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Quỳnh Khôi) dự kiến công diễn vào dịp tết Trung thu 2022. 

Ninh Lộc 

Leave a Reply

Your email address will not be published.