Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương

Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương

Sau 6 năm tạm ngưng vì hạn chế kinh phí, Giải thưởng Trần Hữu Trang trở lại và được nâng tầm quốc gia thành tên gọi mới – Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang”.

 Ngày 12/6, tại Trung tâm báo chí TP.HCM diễn ra buổi họp báo về Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang – năm 2020” dành cho những nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên phạm vi toàn quốc tại các đơn vị nghệ thuật công lập và các nghệ sĩ ngoài công lập.

Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương - Ảnh 1.
Ban tổ chức công bố năm nay sẽ có 30 huy chương vàng, bạc.

Cuộc thi sẽ được triển khai vào đầu tháng 8, tổ chức thành 2 vòng trên phạm vi toàn quốc. Thời gian đăng ký đến hết ngày 19/7. Lễ công bố, trao giải thưởng và công diễn dự kiến ngày 2/9. 

Khác với mọi năm, năm nay Ban tổ chức sẽ trao tổng số giải thưởng là 30 huy chương, trong đó có 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc gồm các thể loại vai: Kép Mùi, Đào Mùi; Kép Độc, Đào Lẳng; Kép Lão, Đào Mụ; Kép Hài, Đào Hài.

Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm các chuyên gia, nghệ sĩ, giảng viên hoạt động nghệ thuật lâu năm, có chuyên môn cao, uy tín nghề nghiệp lĩnh vực nghệ thuật sân khấu cải lương để tạo sự đánh giá đa chiều, khách quan.

Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương - Ảnh 2.
Nghệ sĩ Lê Tứ và Lê Hồng Thắm trưởng thành từ giải thưởng Trần Hữu Trang.

Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang – năm 2020” được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và nghệ thuật sân khấu cải lương, một giá trị văn hoá lớn, đặc trưng của vùng đất phương Nam. Đây còn là một trong những hoạt động trọng tâm trong kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2020 của TPHCM “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Ban tổ chức cũng cho biết, bên cạnh mục đích tìm kiếm các tài năng, tăng cường cho lực lượng nghệ sĩ kế thừa, cuộc thi còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cho các nghệ sĩ, khơi gợi ý thức rèn luyện, tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng khán giả.

Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương - Ảnh 3.
Nghệ sĩ Vũ Linh và nghệ sĩ Hồng Nga.

Thành tích của các nghệ sĩ, diễn viên đạt được từ cuộc thi sẽ được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chứng nhận, là cơ sở đề xuất xem xét, bổ sung thành tích nghệ thuật của cá nhân trong các đợt xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú do Nhà nước phong tặng.

Khi được hỏi, liệu 30 huy chương vàng và bạc được trao trong đêm chung kết của cuộc thi có phải là “cơn mưa giải thưởng”, NSND Trần Ngọc Giàu cho biết: “Sở dĩ chúng tôi mở rộng các hạng mục nhằm ghi nhận và đánh giá nhiều tài năng cải lương. Các cuộc thi trước đây đa số chỉ dành cho đào kép chính. Kép hài, kép độc, vai phụ, diễn viên lớn tuổi không có cơ hội tranh giải ở những cuộc thi cải lương khác”.

Giải thưởng Trần Hữu Trang được nâng tầm thành thi tài năng cải lương - Ảnh 4.
Nghệ sĩ Bạch Tuyết và Vũ Luân, Vũ Linh – hai nghệ sĩ thành danh từ giải Trần Hữu Trang.

NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh: “Khi mở rộng giải thưởng, thí sinh sẽ đông hơn. 10 huy chương vàng sẽ chia đều cho các dạng vai, ở các bảng khác nhau. Tuy nhiên, trong đêm chung kết có thể sẽ không trao đầy đủ số huy chương đó vì còn phụ thuộc vào sự tỏa sáng của thí sinh. Có thể ở một số hạng mục sẽ không có huy chương vàng”.

Giải Trần Hữu Trang là giải thưởng lâu đời và uy tín nhất của nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Nhiều tên tuổi đoạt giải đã nổi tiếng và ghi dấu ấn trong lòng khán giả như Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, Thanh Thanh Tâm, Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Hằng, Thoại Mỹ, Quế Trân, Hữu Quốc…

Leave a Reply

Your email address will not be published.